Thứ Bảy, 16 tháng 6, 2018

Công dụng và cách sử dụng nấm linh chi vàng

Nấm linh chi vàng là loại nấm linh chi vàng được dùng rất phổ biến. Nấm linh chi vàng nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều tác dụng. Vậy nấm linh chi vàng có những đặc điểm gì và cách dùng như thế nào cho hiệu quả?

Công dụng và cách sử dụng nấm linh chi vàng-1

Thành phần và tác dụng của nấm linh chi vàng


Thành phần và tác dụng của nấm linh chi vàng đã được nhắc đến trong rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học về y dược cả trong và ngoài nước. Nấm linh chi vàng có đến hơn 200 hợp chất khác nhau, trong đó có rất nhiều hợp chất vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Loại nấm này cũng chưa đầy đủ các axit amin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Chính thành phần phong phú này đã tạo nên tác dụng kỳ diệu của nấm linh chi vàng.

Tác dụng của Nấm linh chi vàng


Được biết đến hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch, mỡ máu, là phương pháp hiệu quả nhất giúp thanh nhiệt, làm mát gan, thải độc gan hiệu quả nhất trong mùa hè, giải quyết tình trạng nóng trong, viêm nhiễm, dị ứng…Cụ thể, nấm linh chi vàng mang một số tác dụng như:
– Tác dụng của nấm linh chi vàng đối với bệnh tim mạch: nấm có tác dụng điều chỉnh huyết áp, giảm áp lực của máu lên thành mạch, hạn chế xơ vữa động mạch và các biến chứng khác, giảm mỡ máu, lọc sạch máu, bảo vệ tim mạch hoạt động hiệu quả.
– Tác dụng của nấm linh chi vàng đối với hệ miễn dịch: Hoạt chất Acid Ginoderic giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị dị ứng, hạn chế ảnh hưởng của các chất phóng xạ, tia cực tím, giúp cơ thể đào thảo được nhiều độc tố, khử các gốc tự do, giúp phòng chống bệnh tật và giữ lại vẻ tươi trẻ.
– Tác dụng của nấm linh chi vàng đối với các bệnh về gan: Hoạt chất steroid có khả năng giải trừ độc tố cho gan, bảo vệ gan, hạn chế quá trình tổng hợp cholesterol, kĩm hãm sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh, giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan
– Tác dụng của nấm linh chi vàng với bệnh tiểu đường: Hợp chất polysaccharide có khả năng phục hồi các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin để điều hòa lượng đường huyết trong máu, ngăn các biến chứng từ bệnh tiểu đường.
– Tác dụng của nấm linh chi vàng với bệnh ung thư: Nhờ có hợp chất germanium mà nấm linh chi vàng có thể loại bỏ và ức chế sự gia tăng của tế bào ung thư, không cho tế bào ung thư di căn.
– Tác dụng của nấm linh chi vàng đối với hệ thần kinh: Giúp tăng hoạt động của hệ thần kinh, lưu thông máu lên não, giảm mệt mỏi căng thẳng, thư giãn đầu óc.
– Tác dụng của nấm linh chi vàng đối với hệ tiêu hóa: nấm linh chi vàng có tác dụng làm sạch đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế tình trạng táo bón mãn tính hay tiêu chảy.

Công dụng và cách sử dụng nấm linh chi vàng-2

Cách dùng nấm linh chi vàng hiệu quả nhất


Hiện nay, nấm linh chi vàng được dùng theo nhiều phương pháp khác nhau. Người tiêu dùng có thể áp dụng một só phương pháp chế biến được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao như sắc nước uống, nấu ăn,… Tham khảo một số cách chế biến dưới đây:

Nấu nước nấm linh chi vàng
Nấm linh chi vàng có dạng nấm linh chi vàng nguyên tai và nấm linh chi vàng thái lát, với nấm linh chi vàng nguyên tai ta vẫn có thể cắt lát nhỏ sau đó sắc lấy nước uống như sắc thuốc bắc uống điều trị bệnh. Lượng nước và thời gian sắc nên tùy vào nhu cầu và mục địch dùng. Đây là cách dùng nấm linh chi vàng Hàn Quốc phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, người hay mất ngủ, kém ăn…Cụ thể:
Hướng dẫn cách sắc nước nấm linh chi vàng
Dùng 50g nấm linh chi vàng sắc với 2 lít nước trong 20-30 phút. Dùng thay nước hằng ngày.
Đây là cách dùng nấm linh chi vàng đơn giản, dễ làm và phổ biến nhất, nấm linh chi vàng Hàn Quốc có thể nấu cùng nước, đến khi sôi chắt nước uống, uống dần trong ngày. Bã có thể giã nhỏ, pha với nước tắm, giúp bảo về, làm đẹp da rất tốt. Phương pháp này phù hợp với mọi đối tượng.
Nấm linh chi vàng ngâm rượu
Nấm linh chi vàng ngâm rượu được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng áp dụng đặc biệt là đối tượng nam giới. Người dùng ngâm nấm linh chi vàng sử đụng điều độ, khoa học hàng ngày đem lại lợi ích rất lớn. Có thể chế biến nấm linh chi vàng bằng cách:
Dùng 1kg nấm linh chi vàng ngâm cùng 7-8 lít rượu trắng khoảng 30-40 độ trong 1 tháng có thể dùng. Ngâm càng lâu thì hiệu quả càng tốt.

Nấm linh chi vàng chế biến món ăn
– Canh nấm linh chi vàng:
Nấm linh chi vàng thái lát, nấu cùng với gà, bồ câu, móng giò, thịt bò,…đều rất bổ dưỡng, hương thơm, đặc trưng của nấm linh chi vàng sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn, lại giàu dinh dưỡng. cách chế biến này thích hợp với người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể, ốm yếu lâu ngày, mắc bệnh ung thư, người kém ăn, mất ngủ, suy dinh dưỡng….Cách dùng nấm linh chi vàng này không những phát huy được những dược chất quý giá có trong nấm mà còn tạo ra những món ăn ngon miệng để gia đình có thể gia tăng khẩu vị.
– Nấm linh chi vàng hầm gà:
Dùng 15g nấm linh chi vàng hầm cùng 100g thịt gà, 20g hạt sen, 24g long nhãn trong 2 giờ là có thể dùng.
– Nấm linh chi vàng nấu thịt băm:
Dùng nấm linh chi vàng, thịt băm, nấm rơm mỗi loại 100g, gia vị và hành. Thịt băm ướp gia vị 5 phút, nấm linh chi vàng rửa sạch, nấm rơm chẻ đôi. Thịt băm xào qua rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi thêm nước nấu trong 30 phút nêm gia vị và nấu thêm 5 phút là có thể dùng.
Nấm linh chi vàng được áp dụng trong các món ăn
– Súp cua nấm linh chi vàng:
Dùng 100g nấm linh chi vàng, 200g nạc cua, 2 trứng gà, 1 thìa bột bắp. Nạc cua ướp nửa muỗng tiêu, hành lá thái nhuyễn. Bột bắp và lòng đỏ trứng khuấy đều. Cho nạc cua nấm linh chi vàng vào nước sôi trên bếp, cho nước bột bắp vào đánh tan và khuấy đều. Chờ sôi lại thêm ngò, tiêu vào là dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét