Thứ Bảy, 16 tháng 6, 2018

Tác dụng của nấm linh chi với bệnh ung thư vú


Trong y học cổ truyền, rất nhiều vị thuốc có khả năng can thiệp vào quá trình trị liệu ung thư. Có 4 nhóm chính gồm: trực tiếp diệt hoặc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, phục hồi các rối loạn của cơ quan tạng phủ và phòng chống các tác dụng không mong muốn của hóa trị liệu hoặc xạ trị liệu.

Tác dụng của nấm linh chi với bệnh ung thư vú-1

Nấm linh chi với người bệnh ung thư vú

Cho đến nay, kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, nấm linh chi có tác dụng dược lý khá phong phú:
– Có khả năng tiêu trừ các gốc tự do, trợ giúp men superoxide desmutase để khử độc tính của các gốc superoxide.
– Ổn định và cải thiện chức năng sinh lý của màng tế bào, tăng cường năng lực tổng hợp DNA, RNA và protein.
– Nâng cao công năng lực miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là hệ thống miễn dịch tế bào, làm tăng sức đề kháng, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
– Cải thiện năng lực cung ứng ôxy của huyết dịch, hạ thấp lượng ôxy tiêu hao của tổ chức trong trạng thái nghỉ ngơi.
– Làm giảm độ nhớt của máu, tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng tuần hoàn động mạch vành tim và động mạch não, có tác dụng điều chỉnh nhịp tim và làm hạ huyết áp.
– Có tác dụng làm giãn phế quản, giảm ho, long đờm, bình suyễn.
– Có tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm đau.
– Làm giảm đường huyết và điều chỉnh rối loạn lipid má.
– Có khả năng giải độc, bảo hộ tế bào gan, chống ung thư, chống ảnh hưởng độc hại của tia phóng xạ và các chất độc đối với cơ thể.


Tác dụng của nấm linh chi với bệnh ung thư vú-2

Cách sử dụng nấm linh chi cho bệnh nhân ung thư vú

Cách 1: Thái lát nấm linh chi: mua dưới dạng nấm linh chi đã thái lát thành từng miếng mỏng để dùng.5 – 10g nấm linh chi thái lát dùng được cho 1 người. Cho 5 -10 g nấm linh chi vào ấm đun cùng với 1,5 lít nước, đun đến sôi rồi cho nhỏ lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 20 phút bằng lửa nhỏ. Sau đó để nguội rồi dùng dần.Đun nấm linh chi nước 2 và nước 3: Sau khi lấy hết nước đầu rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu lần lượt nước 2 và nước 3 cho đến khi nước nhạt dần.Sau khi được nước 3 lấy bã nấm linh chi phơi khô đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.
2: Nghiền hoặc xay nấm linh chi thành dạng bột
Sau đó cho  5- 10g nấm linh chi dạng bột vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã.Cách dùng nấm linh chi này có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học
3: Nấm linh chi nấu canh súp:Nấm linh chi lấy nước nấu các loại canh thịt hoặc súp dùng làm thức ăn bồi bổ cho bà bầu, phụ nữ mới sinh con, cho người mới ốm dậy và người già yếu.
Như vậy, có thể thấy, nấm linh chi can thiệp được vào nhiều khâu trong quá trình điều trị ung thư, bởi vậy dược liệu này rất có lợi cho bệnh nhân mắc các bệnh lý ác tính, trong đó có cả ung thư vú. Trên thực tế, nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng trong và ngoài nước, đặc biệt là ở Trung Quốc và Hàn Quốc đã chứng minh điều này.
Có nhiều cách dùng nấm linh chi tùy theo các dạng bào chế khác nhau như viên nang, trà tan, cao đặc, dịch chiết đóng ống…Các dạng này được sản xuất bằng công nghệ hiện đại và khi dùng phải tuân theo chỉ dẫn của từng loại sản phẩm và của thầy thuốc. Nhưng, trên thực tế, người ta vẫn thích dùng nấm linh chi dưới dạng thô vì thông dụng và rẻ tiền. Với dạng này cũng có nhiều cách dùng khác nhau như trà nấm linh chi, rượu nấm linh chi, thuốc sắc nấm linh chi, các món ăn – bài thuốc (dược thiện) được chế từ nấm linh chi…, trong đó trà nấm linh chi là thường được lựa chọn hơn cả.
Người ta chọn mua loại nấm to, lành lặn, dầy dặn và còn nguyên tán. Sau công đoạn làm sạch, dùng dao thái vụn hoặc thái thành lát mỏng, càng vụn càng mỏng thì càng tốt vì như vậy khi hãm với nước sôi mới chiết xuất được tối đa hoạt chất. Cuối cùng đem sấy hoặc phơi thật khô rồi đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần lấy chừng 10g đem hãm với nước sôi trong bình kín trong 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Cũng có thể dùng máy tán nghiền thành dạng mịn như bông, cách này giúp người ta sau khi hãm vừa uống được nước vừa ăn cả bã một cách dễ dàng và tiết kiệm, đây cũng là hình thức dùng nấm linh chi tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét