Tác dụng của nấm linh chi được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như: nấm linh chi ngâm rượu, nấm linh chi hãm trà uống... Những người đã từng sử dụng nấm linh chi có tuổi thọ kéo dài hơn so với những người bình thường.
Nấm
linh chi là một dược liệu quý mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm
phương pháp để cải thiện một số chứng bệnh, có thể dùng lâu dài với số lượng
lớn, lâu dài mà không gây hại cho sức khỏe con người. Người ta thường chỉ biết
đến nấm linh chi là thảo dược nổi danh của Hàn Quốc nhưng hiện nay ở Việt Nam
cũng đã nuôi trồng được nhiều loại nấm linh chi có chất lượng cao, có công hiệu
đối với sức khỏe không thua kém gì nấm linh chi Hàn Quốc. Nấm linh
chi là dược liệu quý và được sử dụng nhiều cách khác nhau mang lại hiệu
quả cao cho người sử dụng như nấm linh chi nghiền bột, nấm linh chi hãm
trà…..Vậy ngâm rượu nấm linh chi như thế nào và nấm linh chi ngâm rượu có
tác dụng gì?
Tuy
nhiên nhiều ý kiến cho rằng không nên ngâm rượu nấm linh chi vì cách
dùng nấm linh chi ngâm rượu sẽ làm phản tác dụng của nấm linh chi
hoặc là không có tác dụng gì cho người sử dụng. Bởi nấm linh chi có tính mát,
thải độc, tốt cho gan trong khi rượu có tính nóng và hại gan.
Nấm linh chi ngâm rượu tốt không và có tác dụng gì?
Nhiều
người chưa có kiến thức chuyên sâu thường nghĩ rằng nấm linh chi có tính mát
trong khi rượu có tính nóng thì khi ngâm cùng nhau hai vị này sẽ công nhau, gây
mất hết dược tính của loại nấm quý hiếm. Tuy nhiên theo Đông y từ cổ chí kim đã
sử dụng nhiều phương pháp từ nấm linh chi ngâm rượu giúp tăng cường
sinh lực của cơ thể, giảm đau nhức, cải thiện giấc ngủ và khẩu vị. Tuy nhiên dù
nấm linh chi ngâm rươu có tốt cỡ nào thì việc sử dụng cũng phải đúng cách và
đúng liều lượng thì mới đảm bảo được hiệu quả đối với sức khỏe. Việc sử dụng
bừa bãi, không khoa học có thể gây ra những tác dụng ngược lại, ảnh hưởng tới
sức khỏe con người.
Nấm
linh chi có thể ngâm rượu nhân sâm, nấm linh chi nếu ngâm đúng cách và kết
hợp cùng các loại thảo dược sẽ mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe của
con người như tăng cường sinh lực, giúp ăn uống ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn và
đặc biệt có tác dụng giải độc, lợi tiểu, làm da dẻ hồng hào, tăng cường sinh
lý….
Tuy
nhiên dù nấm linh chi ngâm rươu có tốt cỡ nào thì việc sử dụng cũng phải đúng
cách và đúng liều lượng thì mới đảm bảo được hiệu quả đối với sức khỏe. Việc sử
dụng bừa bãi, không khoa học có thể gây ra những tác dụng ngược lại, ảnh hưởng
tới sức khỏe con người.
Bước 1:
Lựa chọn nguyên liệu
Nấm
linh chi: Nấm linh chi có nhiều loại chủng linh chi khác nhau như hắc chi,
hoàng chi, xích chi, tử chi, bạch chi, thanh chi trong đó nấm xích chi (nấm
linh chi đỏ) được cho là nấm với nhiều thành phần dược chất quý hơn cả.
Vì vậy khi mua cần chú ý chọn mua đúng loại nấm linh chi đỏ với đặc điểm nhận dạng:
Vì vậy khi mua cần chú ý chọn mua đúng loại nấm linh chi đỏ với đặc điểm nhận dạng:
Mật
ong: Để rượu nấm linh chi thơm ngon và phát huy được nhiều công dụng hơn thì có
thể cho thêm mật ong rừng nguyên chất.
Rượu ngâm: Chọn loại rượu nấu truyền thống đạt 40 – 500C HOẶC chọn loại rượu Vodka Nga từ 40 độ trở lên
Bình ngâm: Chọn bình thủy tinh với chất liệu thủy tinh bền sáng.
Rượu ngâm: Chọn loại rượu nấu truyền thống đạt 40 – 500C HOẶC chọn loại rượu Vodka Nga từ 40 độ trở lên
Bình ngâm: Chọn bình thủy tinh với chất liệu thủy tinh bền sáng.
Bước 2:
Cách ngâm rượu nấm linh chi
Xác
định tỷ lệ ngâm: Sử dụng 1 – 2 kg nấm linh chi ngâm với 2 – 3 lít mật ong cùng
10 lít rượu.
Cách ngâm:
– Thái nấm linh chi thành các lát mỏng dài (dày từ 1 – 3 cm) rồi xếp nấm vào bình thủy tinh khô sạch.
– Đổ rượu và mật ong vào ngâm cùng, ngâm trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng là có thể dùng được.
Liều lượng dùng: Mỗi bữa dùng với một chén nhỏ 30 – 50 ml, không dùng quá 100ml/ngày. Khi dùng cần lắc bình lên cho đều màu.
CHÚ Ý: Để nước ngâm thơm ngon, bổ dưỡng hơn có thể cho nhân sâm (200g) vào ngâm cùng.
Cách ngâm:
– Thái nấm linh chi thành các lát mỏng dài (dày từ 1 – 3 cm) rồi xếp nấm vào bình thủy tinh khô sạch.
– Đổ rượu và mật ong vào ngâm cùng, ngâm trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng là có thể dùng được.
Liều lượng dùng: Mỗi bữa dùng với một chén nhỏ 30 – 50 ml, không dùng quá 100ml/ngày. Khi dùng cần lắc bình lên cho đều màu.
CHÚ Ý: Để nước ngâm thơm ngon, bổ dưỡng hơn có thể cho nhân sâm (200g) vào ngâm cùng.
Bên
cạnh đó các bạn có thể tham khảo một số cách ngâm rượu nấm linh chi khác đó là:
– Nấm
linh chi ngâm rượu nhân sâm: Nấm linh chi và nhân
sâm đem thái nhỏ ( linh chi 75g, nhân sâm 25g) rồi ngâm với rượu trắng
(500ml) cùng một ít đường phèn (150g) trong 15 ngày. Để có kết quả tốt nhất thì
thỉnh thoảng người ngâm nên lắc bình; lọc lấy rượu, hòa đường phèn vào, thêm
rượu trắng vào cho đủ 500ml; mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20ml.
– Rượu
linh chi long nhãn: Nấm linh chi (100g),
hoàng tinh chế (100g), hà thủ ô chế (100g), long nhãn (50g), đảng sâm (50g), kỷ
tử (50g) hoàng kỳ (50g), đương quy (50g), thục địa (50g), trần bì (25g), sơn
dược (25g), phục linh (25g), đại táo (25g). Tất cả những vị trên tán thô, cho
vào bình, đổ ngập rượu, ngâm 15 ngày, thỉnh thoảng lắc bình; chắt lấy rượu ,
hòa thêm 500g đường phèn, thêm rượu vào cho đủ 7 lít; mỗi ngày uống 2 lần, mỗi
lần 15-20ml.
– Nấm
linh chi ngâm rượu đản sâm: Nguyên liệu cần có gồm nấm linh chi xát
lát (30g), đản sâm (15g), tam thất (10g) đem ngâm cùng với nửa lít rượu trắng
nguyên chất trong vòng 15 ngày, thi thoảng lắc nhẹ bình để các vị thảo dược hòa
quyện lẫn nhau. Mỗi buổi tối dùng khoảng 15-20ml. Loại rượu này có tác dụng trị
hư nhược, cải thiện tinh thần, giúp người dùng ngủ ngon và hạn chế mỏi mệt.
– Nấm
linh chi ngâm rượu nếp cái hoa vàng: Chuẩn bị 2 lít rượu nếp cái hoa
vàng thơm ngon cùng 100g nấm linh chi xát lát, táo tàu 10 quả, táo đỏ 20 quả,
100g long nhãn. Tất cả dược liệu đem rửa sạch, để thật ráo nước rồi cho vào hũ
thủy tinh sạch, đổ ngập rượu, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát trong 1
tuần. Dùng 2 lần/ngày, mỗi lần 50ml. Loại rượu này giúp bồi bổ nội tạng, tăng
cường sinh lực, tăng sức mạnh cơ bắp.
– Nấm
linh chi ngâm rượu trắng: Đây là cách làm đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chuẩn
bị 30g nấm linh chi thái lát cùng nửa lít rượu trắng, đem ngâm trong bình thủy
tinh có nắp đậy kín trong vòng 20 ngày là có thể dùng. Thi thoảng khuấy nhẹ
bình rượu cho nấm linh chi tan đều. Dùng khoảng 2 chén nhỏ (20ml) vào mỗi bữa
tối sẽ có tác dụng cải thiện tinh thần, giúp người dùng ăn ngon ngủ sâu.
Tác
dụng của rượu nấm linh chi hỗ trợ điều trị bệnh: đặc biệt bệnh gan nhiễm mỡ và
bệnh huyết áp
Với tác
dụng thanh thải độc cao mà rượu nấm linh chi cũng rất tốt với người bệnh gan
nhiễm mỡ, làm giảm cholesterol xấu, thành phần Germanium làm tăng cường chức
năng gan, loại bỏ dần các chất béo tích tụ trong gon từ đó giúp hỗ trợ điều trị
bệnh rất hiệu quả. Hội dinh dưỡng Hàn Quốc, ngày 13/7/1999 cũng đã đưa công bố
chính thức về thành phần Adenosine và Germanium trong nấm linh chi giúp kéo dài
tuổi thọ, tăng chức năng gan, chuyển hóa lipid khi uống rượu.
Các nhà
nghiên cứu cũng đã áp dụng thử nghiệm về tác dụng của nấm linh chi đối với
huyết áp, tiến hành trên chuột bạch thì thấy nấm linh chi làm giảm huyết áp và
tăng cường chức năng tim. Các nghiên cứu sau đó đã chỉ ra tác dụng điều hóa
huyết áp của nấm linh chi trên cơ thể người, tốt cho cả người huyết áp cao và huyết
áp thấp.
Rượu
nấm linh chi giúp bồi bổ, phục hồi cơ thể suy nhược.
Ngoài
thành phần Polysaccharides và Germanium quý giá nấm linh chi còn chứa rất nhiều
vitamin B, C, 110 loại axit amin, khoáng chất, protein, axit béo… giúp
người dùng ăn ngon, ngủ ngon, giảm stress, đau đầu, kích thích sản sinh tế bào
mới từ đó nâng cao sức khỏe, giúp người ốm nhanh chóng bình phục.
Người
làm việc trí óc căng thẳng, người trung niên đang trong giai đoạn lão hóa sử
dụng rượu nấm linh chi với liều lượng hợp lý mỗi ngày sẽ rất tốt để phòng chống
suy nhược thần kinh và tăng cường tuần hoàn máu não.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét